Chính sách - Quy hoạch
Saturday, 30/11/2013, 09:42

Chính thức thông qua Luật Đất đai sửa đổi

30/11/2013

Trong buổi làm việc sáng 29/11, Kỳ họp thứ 6, Quốc hội Khóa XIII đã thông qua dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) với tỷ lệ 89,96% tổng số đại biểu Quốc hội biểu quyết tán thành.

 

 

Kết quả biểu quyết thông qua Luật Đất đai (sửa đổi). Ảnh: VnEconomy

Luật Đất đai vừa được thông qua có 14 chương, 212 điều, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2014.

Điều khiển phiên họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ, với nhận thức dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) là đạo luật quan trọng có tác động lớn đến các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình sử dụng đất, tác động đến sự phát triển kinh tế đất nước và ảnh hưởng đến toàn xã hội, Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan hữu quan đã dành nhiều thời gian, công sức nghiên cứu cẩn thận, kỹ lưỡng và thực hiện các bước đi thận trọng. Chính phủ đã chuẩn bị công phu, thảo luận nhiều lần, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã dành 5 phiên họp để cho ý kiến, Quốc hội dành 3 kỳ họp để thảo luận, cho ý kiến. Ngoài ra, cơ quan thẩm tra, cơ quan soạn thảo đã tổ chức nhiều hội nghị, hội thảo để lấy ý kiến các tổ chức, cá nhân, các ngành, các cấp, các địa phương và những đối tượng chịu sự tác động của Luật.

Trước khi thông qua toàn văn dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), các đại biểu Quốc hội cũng đã biểu quyết thông qua một số nội dung như: Điều 26 về những bảo đảm của Nhà nước đối với người sử dụng đất; Điều 126: Đất sử dụng có thời hạn và Điều 166: Quyền chung của người sử dụng đất trong Dự thảo Luật.

Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) được Quốc hội thông qua lần này bổ sung một số trường hợp thu hồi đất để sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh như xây dựng trụ sở làm việc; trung tâm huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ, nhà nghỉ dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng; làm rõ thẩm quyền cho phép thu hồi đất nêu tại khoản 1 Điều 62 của dự thảo Luật để tránh tùy tiện trong thu hồi đất.

Luật Đất đai (sửa đổi) cũng quy định giao Chính phủ quy định chi tiết về trình tự, thủ tục cưỡng chế để áp dụng thống nhất trong cả nước vì đây là vấn đề phức tạp và có liên quan đến quyền và lợi ích của người dân; quy định cụ thể về việc bồi thường thiệt hại do việc trưng dụng đất gây ra. Luật cũng bổ sung quy định về bồi thường đối với đất phi nông nghiệp của cộng đồng dân cư, cơ sở tôn giáo trong nhóm các quy định về bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất.

Liên quan đến khung giá đất, Luật Đất đai mới đã bổ sung quy định về sự tham gia của cơ quan tư vấn giá đất trong Hội đồng thẩm định giá đất để đảm bảo sự khách quan tại khoản 3 Điều 114: "Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định giá đất cụ thể. Cơ quan quản lý đất đai cấp tỉnh có trách nhiệm giúp Ủy ban nhân dân cấp tỉnh tổ chức việc xác định giá đất cụ thể. Trong quá trình thực hiện, cơ quan quản lý đất đai cấp tỉnh được thuê tổ chức có chức năng tư vấn định giá đất để tư vấn xác định giá đất cụ thể".

Đáng chú ý, trong Luật Đất đai mới được Quốc hội thông qua lần này, các quan hệ đất đai theo cơ chế thị trường đã được tăng cường, cụ thể: Đã hạn chế các trường hợp được Nhà nước giao đất, chuyển cơ bản sang áp dụng hình thức thuê đất; thực hiện định giá đất theo cơ chế thị trường có sự quản lý của Nhà nước nhằm tiến tới xóa bỏ bao cấp trong quản lý, sử dụng đất đai khắc phục tình trạng "xin - cho" trong sử dụng đất.

Luật mới cũng đã hoàn thiện các quy định nhằm tăng cường sự tham gia của người dân trong quá trình lập, tổ chức thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư nhằm công khai, minh bạch trong quản lý, sử dụng đất, góp phần phòng, chống tiêu cực, tham nhũng, lãng phí và làm giảm các khiếu kiện trong lĩnh vực đất đai; đồng thời góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về đất đai.

Cũng trong buổi làm việc sáng nay, các đại biểu Quốc hội tiếp tục thảo luận ở hội trường về dự thảo Luật phá sản (sửa đổi). Chiều cùng ngày, Quốc hội sẽ họp phiên bế mạc, được truyền hình, truyền thanh trực tiếp để đồng bào, cử tri cả nước cùng theo dõi.

 

 

Chia sẻ:
Tin mới

Bình Dương: Bất chấp quy định của Chính phủ và Bộ Xây dựng (15/03/2014)

Tp.HCM: 50% dự án BĐS ngưng thi công và bị thu hồi (15/03/2014)

12 lỗ hổng cần hoàn thiện của luật về kinh doanh bất động sản (15/03/2014)

Mượn hơi gói 30.000 tỷ, giới đầu cơ hốt bạc (14/03/2014)

Nhùng nhằng xử lý nhà đã bán còn thế chấp (14/03/2014)

Không lo “sốt” giá khi nới điều kiện mua nhà cho người nước ngoài (14/03/2014)

Các tin khác

Thường vụ Quốc hội góp ý dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi(12/03/2014)

"Phạt cho tồn tại" khác nào bảo hộ cho tồn tại mãi mãi?(11/03/2014)

Căn hộ dịch vụ cho thuê tiếp tục bị cạnh tranh thị phần(14/01/2014)

Những quy định mới nhất về “sổ đỏ”(30/12/2013)

Cho phép phân lô, bán nền: Lo không quản nổi(30/12/2013)

Thủ tướng yêu cầu làm rõ số liệu lập 2 quận mới(25/12/2013)